Chủ Nhật, 30 tháng 6, 2013

Tháng bảy chơi vơi...

Tháng bảy vô tình thả nỗi nhớ chơi vơi 
Con đường xưa khép bao lần hò hẹn
Phượng năm nao sao giờ nồng nàn thế
Ve cuối hè sót lại một bài ca...
                * * *
Nhớ hè nào ta nói cuộc chia xa
Một kẻ sang ngang để lời lỗi hẹn
Bến đò xưa cố đưa vào quên lãng
Con sông thề cứ lặng lẽ dòng trôi...
                     * * *
Câu thơ tình chao - cánh phượng rơi
Ngày tháng êm trôi xoá giùm lời năm ấy
Chợt ngày kia nghe buổi tình thức dậy
Tháng 7 về lay nỗi nhớ đầy vơi...


Thứ Hai, 24 tháng 6, 2013

Mừng sinh nhật Như Mai 26.6

Đúng vào ngày sinh nhật của mình, Như Mai không có mặt ở Thành phố, vậy nên mấy anh chị em tổ chức mừng sinh nhật trước cho em. Mời mọi người vui cùng em gái xinh tươi của Thành phố Đà Nẵng thân yêu nha!

Thứ Tư, 19 tháng 6, 2013

Nghe tiếng gà gáy trưa...

Mấy tháng rồi xa ngái
Chưa ghé về thăm quê
Nhớ tiếng gió bờ tre
Mùi rạ đồng man mác

Gió tây nam xào xạc
Trời trưa bóng đứng rồi
Không ngủ được, ta ngồi
Gà nhà ai đang gáy..

Chưa bước vào vụ cấy
Ngoài kia đầy rơm thơm
Đây đó thoảng mùi cơm
Gạo mới vừa chín tới

Bầy trẻ thơ í ới
Gọi nhau về ăn trưa
Một bức tranh - lạ chưa
Hiện về trong ký ức...


Nén thở trong lòng ngực
Vẫn tiếng gà gáy trưa
Lúc nhặt rồi lúc thưa
 
Mắt bỗng nhòa lệ ướt ...

                                                   
                                                                            (Bài đăng lại)
                                                                          

Thứ Bảy, 15 tháng 6, 2013

LỜI TRĂNG TRỐI CỦA MỘT NGƯỜI CHA


Đây có thể là Tâm Lý chung của hầu hết mọi người CHA.
  
                                
Lời trăn trối của một người cha
Đây là một lá thư riêng của Ông Tôn Vận Tuyền, Viện trưởng viên Quốc Gia Hành Chánh, một chánh khách nổi tiếng Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) gởi cho các con của ông lúc ông còn sống. Bây giờ mới thấy lưu hành trên mạng Internet, được nhiều phụ huynh đọc và cảm xúc sâu đậm. 
Thật sự lá thư này nên được phổ biến để mọi người cùng đọc và suy ngẫm. Nếu được dịch sang tiếng Anh để thế hệ con cháu đọc thì càng hay.
"KIẾP SAU, DÙ CÓ THƯƠNG HAY KHÔNG THƯƠNG, CŨNG KHÔNG CÒN DỊP GẶP LẠI NHAU ĐÂU "...
______________________________________________
Tôn Vận Tuyền để lại những lời căn dặn như sau:
Các Con thân mến,
Viết những điều căn dặn nầy, cha dựa trên 3 nguyên tắc như sau:
     1. Đời sống là vô thường, không ai biết trước mình sống được bao lâu, có những việc cần  nếu được nói ra sớm để hiểu thì hay hơn.

     2. Cha là cha của các con, nếu cha không nói ra thì chắc không ai nói với các con những việc này đâu!

     3. Những điều căn dặn để ghi nhớ này là kết quả bao kinh nghiệm xương máu, thất bại đắng cay trong cuộc đời của bản thân mà cha ghi nhận được, nó sẽ giúp các con không phạm những nhầm lẫn có thể tránh được trên con đường trưởng thành của các con.

    
Dưới đây là những điều nên ghi nhớ trong cuộc đời :

     1. Nếu có người đối xử không tốt với con, đừng thèm để tâm cho mất thời giờ. Trong cuộc đời nầy, không ai có bổn phận phải đối xử tốt  với con cả, ngoại trừ cha và mẹ của các con. Nếu có người đối xử tốt với con, ngoài việc các con phải biết ơn, trân quý, các con cũng nên thận trọng một chút, vì người đời thường làm việc gì cũng có mục đích của nó, chớ có vội vàng cho là bạn tốt của mình ngay.

     2. Không có người nào mà không thể thay thế được cả, không có vật gì mà nhất thiết phải sở hữu, bám chặt lấy nó. Nếu hiểu rõ được nguyên lý này, thì sau này trong cuộc đời, lỡ người bạn đời không còn muốn cùng đi trọn cuộc đời, hay vì lý do gì con bị mất đi những gì trân quý nhất trong đời con, thì cũng nên hiểu, đó cũng không phải là chuyện trời sập.
     3. Đời người ngắn ngủi, nếu hôm nay ta để lãng phí thời gian, mai đây hiểu được thì thấy rằng quãng đời đó đã vĩnh viễn mất rồi!  Cho nên, nếu ta càng biết trân quý sinh mạng của mình càng sớm, thì ta được tận hưởng cuộc đời mình càng nhiều hơn. Trông mong được sống trường thọ, chi bằng mình cứ tận hưởng cuộc đời mình ngay từ bây giờ.
     4. Trên đời này chẳng hề có chuyện yêu thương bất diệt. Ái tình chẳng qua chỉ là một cảm xúc nhất thời, cảm giác này, tuyệt đối sẽ theo thời gian, hoàn cảnh mà biến thiên, thay đổi. Nếu người yêu bất diệt rời bỏ con rồi, hãy chịu khó nhẫn nại một chút, để thời gian dần dần trôi qua, để tâm tư mình từ từ lắng đọng, cái đau khổ cũng sẽ từ từ nhạt nhòa đi. Không nên cứ ôm ấp cái ảo ảnh yêu thương mãi, cũng không nên quá bi lụy vì thất tình.

     5. Tuy có nhiều người trên thế giới này thành công, nổi tiếng mà chẳng có học hành gì nhiều, chẳng có bằng cấp cao, nhưng điều đó không có nghĩa là không cần học hành cũng sẽ thành công. Kiến thức đạt được do việc học hành, giáo dục là vũ khí trong tay của mình. Ta có thể lập nên sự nghiệp với bàn tay trắng, nhưng không thể trong tay không có gì. Nên nhớ kỹ điều này!

     6. Cha không yêu cầu các con phải phụng dưỡng cha trong quãng đời còn lại của cha sau nầy. Ngược lại, cha cũng không thể bảo bọc quãng đời sau này của các con. Lúc các con đã trưởng thành, độc lập, đó cũng là lúc cha đã làm tròn bổn phận của cha. Sau này các con có đi xe bus công cộng hay đi xe hơi nhà, các con ăn soup vi cá hay ăn mì gói, đều là trách nhiệm của các con.

     7. Các con có thể yêu cầu mình phải giữ chữ TÍN, nhưng không thể bắt người khác phải giữ chữ TÍN với mình. Các con có thể yêu cầu mình phải đối xử TỐT với người khác, nhưng không thể kỳ vọng người khác phải đối xử tốt với mình. Mình đối xử với người ta như thế nào, không có nghĩa là nguời ta sẽ đối xử lại với mình như thế ấy. Nếu không hiểu rõ được điều nầy, sẽ tự chuốc lấy buồn phiền cho mình.
     8. Trong mười mấy, hai mươi năm nay, cha tuần nào cũng mua vé số, nhưng vẫn  nghèo trắng tay, điều này chứng tỏ muốn giàu có, phải siêng năng làm ăn mới  khá được. Trên thế gian này không có cái gì miễn phí cả.
     9. Sum họp gia đình, thân thích đều là duyên phận, bất luận trong kiếp nầy chúng ta sống chung với nhau được bao lâu, như thế nào, nên trân quý khoảng thời gian chúng ta được chung sống với nhau.  Kiếp sau, dù ta có thương hay không thương, cũng không có dịp gặp lại nhau đâu.
(Cop từ blog PT)

Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2013

Tát nước đêm trăng...Hồi đó, khoảng 13-14 tuổi, thời điểm mình đi K8 ở Thái Bình. Lần đầu tiên ra Bắc cái gì cũng lạ. Sáng sớm ra bờ đê nhìn cánh đồng mênh mang của quê lúa tuyệt thật. Thích lội xuống bùn thử cảm giác đi cấy, đi cày... Nhưng mà sợ đỉa lắm! (con gái nhà quê mà sợ đỉa thì thật đáng chê, nhưng sau đó ít lâu thì...không sợ nữa) vì quê mình ở trên sườn đồi đất đỏ chỉ quen với sắn  khoai, muốn đến cánh đồng phải cách xa khoảng 3km, mà con nít thì ít đi xa chỉ quanh quẩn trong làng. Những hình ảnh đồng lúa thì con gái, lúa trổ đồng, hay cánh đồng thay áo… chỉ được đọc trong trang sách học trò và trong thơ ca…
       Mình ra Bắc hồi ấy vào dịp hè, thấy chị nuôi với mọi người tát nước gàu dai, gàu sòng, mình thích lắm!(chưa thấy bao giờ mà) nên xin tập cho bằng được. Ban đầu, nhiều lần múc gầu không, rồi có lúc bị ngã… lâu dần thành quen. Từ đó công việc tát nước từ kênh lên ruộng, hay từ ruộng sâu lên ruộng cạn là việc của mình với chị....

        Những đêm trăng sáng vằng vặc, em nghiêng mình tát trăng thành thơ ca…Mọi nỗi vất vả, mệt nhọc bỗng tan biến...những cặp trai gái cùng nhau tát nước bằng gầu dai thật nên thơ. Chẳng người Việt Nam nào lại không biết câu:
Hỡi cô tát nước bên đàng,
Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi…

         Tát nước đêm trăng đã vào thơ, vào nhạc từ lâu. Không chỉ nhà văn, nhà thơ mà bà con nông dân ta luôn nhìn cảnh lao động này bằng đôi mắt thật lãng mạn. Nay dù có máy thay cho những gầu sòng, gầu dai thì cũng xin đừng bao giờ quên những đêm trăng tát nước đã tạo nên vẻ đẹp của những miền quê đất Việt từ bao đời. Ai đã từng tát nước vào những đêm hè, ai đã từng một lần ngắm nhìn cảnh đó sẽ chẳng thể nào quên…          

Chủ Nhật, 2 tháng 6, 2013

Tiễn ...Tiếng ve tha thiết gọi hè 
Để ai nhớ lại lời thề sông xưa 
Người  đi, người đứng tiễn đưa
Lời yêu ai ngỏ chiều mưa lắng lòng
Dặn nhau giấu nhớ vào trong
Mà sao lại cứ mỏi mong thành lời
Người đi như cánh chim trời
Để người ở lại cả đời ngóng trông...

Lên đầu trang
Vào giữa trang
Xuống cuối trang