Thứ Ba, 26 tháng 11, 2013

Bất chợt!

                
Đã xa rồi chuyện cũ tình xưa
Chợt bùng lên trong khoảng trời ký ức
Bao năm qua cất giữ trong lồng ngực
Sáng nay về theo nắng cứ lao xao...Thứ Năm, 21 tháng 11, 2013

Có thể bạn chưa biết!

Cây bồ đề Đại tướng trồng ở Yên Tử bỗng nảy lộc trái mùa!


(Bài cop từ nhà chị Nguyệt Ánh) 

Nhân 49 ngày mất của Vị Thánh Tướng 


Chủ động liên lạc với tòa soạn, ông Nguyễn Trung Hải - GĐ Ban quản lý Di tích và rừng Quốc gia Yên Tử cho biết, cây bồ đề Đại tướng trồng bỗng đâm chồi nảy lộc trái mùa.

Cây bồ đề Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng Danh sơn Yên Tử ngày 2/8/2008 được trồng tại vườn cây bồ đề do các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trồng lưu niệm khi về thăm Khu di tích Yên Tử ở chân núi Hòn Ngọc trước Chùa Giải Oan.
Cây bồ đề Đại tướng trồng ở Yên Tử bỗng nảy lộc trái mùa 1
Cây bồ đề Đại tướng trồng trên non thiêng Yên Tử bỗng đâm chồi nảy lộc đỏ son
Các cây bồ đề được trồng ở Khu di tích Yên Tử thường trút lá vào mùa đông và đâm chồi nảy lộc vào mùa xuân theo lẽ tự nhiên. Nhưng riêng cây bồ đề của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trồng tặng Danh sơn Yên Tử lại trút lá khoảng 10 ngày trước khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp trút hơi thở cuối cùng vào hồi 18h09 phút ngày 4/10/2013, còn các cây bồ đề khác vẫn nguyên vẹn màu xanh tươi của lá cây. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từ trần để lại vô vàn nỗi buồn thương tiếc cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân cùng bạn bè trên toàn thế giới. Phải chăng cây bồ đề Đại tướng trồng tặng Danh sơn Yên Tử cũng như lòng người sầu đau thương tiếc báo trước điều ấy.
Kỳ lạ hơn, trong thời gian diễn ra lễ viếng, lễ truy điệu và lễ an táng Đại tướng thì cây bồ đề Đại tướng trồng tặng Danh sơn Yên Tử vào ngày 2/8/2008 đã nảy lộc đỏ son. Trên những cành cây có nhiều búp màu đỏ đâm chồi xum xuê. Những lá bồ đề non đỏ son mơn mởn rung rinh tươi đẹp giữa vườn cây bồ đề và màu xanh bất tận, huyền diệu của núi rừng Yên Tử.
Cây bồ đề Đại tướng trồng ở Yên Tử bỗng nảy lộc trái mùa 2
Cây bồ đề Đại tướng trồng khác biệt với những cây bồ đề khác ở Danh sơn Yên Tử
Sự trùng hợp kỳ lạ này làm cho những người làm công tác Phật sự tại chốn Tổ Thiền Trúc Lâm Yên Tử và du khách khi đến thăm Khu di tích Yên Tử đã vô cùng xúc động, thương tiếc và kính trọng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Có người nói đây là sự linh cảm nhiệm màu của cây bồ đề với một con người có tài đức song toàn, có nhân cách lớn vì nước vì dân. Phải chăng sự "ra đi" của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gieo mầm sống mãnh liệt cho đời và hóa thành bất tử.
Nếu có dịp về thăm Khu di tích Yên Tử nổi tiếng ở vùng Đông Bắc của Tổ quốc xin hãy dành thời gian vào thăm cây bồ đề của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trồng năm xưa, lắng tâm mình tưởng nhớ và tri ân về tấm lòng của Đại tướng đối với nước, với dân. Qua đó, ta thấy được lòng từ bi, trí tuệ và sự giác ngộ cao nhất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người con trung hiếu của đất mẹ Quảng Bình- Người anh hùng của dân tộc, vị tướng tài danh như một huyền thoại mà cả thế giới đều khâm phục và kính trọng.

Thứ Ba, 19 tháng 11, 2013

Nhớ thầy.

Vậy là thầy đã đi xa hơn bốn năm rồi. Căn bệnh ung thư quái ác đã cướp mất người thầy vô vàn kính yêu của chúng tôi. 
 Còn đâu sự hồ hởi những lần chạy đến nhà khoe với thầy chuyện vui về công việc; sự trưởng thành của con cái, hay ngồi khóc, tâm sự với thầy những điều cần sẻ chia. Thầy là thầy giáo cũ - người bạn lớn - như người cha ân cần kính yêu… . Thầy giáo dạy toán  của tôi hồi cấp 3, có chữ viết thật đẹp, cách trình bày rõ ràng và sự dạy dỗ khắt khe. Thầy không là người có vị trí lớn trong ngành Giáo dục tỉnh, nhưng thầy lại có bao học sinh quý mến. Nghỉ hưu rồi, nhưng hàng ngày vẫn có rất nhiều học trò tới thăm…đưa đi tham quan khắp mọi miền Tổ quốc.
Những ngày lễ, tết ở nhà thầy thật tấp nập.Thầy cũng như trò tóc muối đã nhiều hơn tiêu... Khu vườn của thầy ríu rít tiếng trò, chẳng phải đến tặng quà cho thầy đâu, mà đến hái quả trong vườn nhà thầy mang về: Bưởi, chanh, cam, chuối, vả…Những trò khá khá một chút thì vác đến cho thầy thùng bia, chai rượu để thầy tiếp khách, đứa thì ít trà ngon, cây thuốc lá; có đứa tát ao có vài con cá ngon đưa đến biếu thầy. Cũng có đứa chẳng có quà gì mang đến, chỉ đến thăm và xin quà của thầy thôi…nhưng thầy trò hạnh phúc biết mấy!
Ngày 20 tháng 11 năm nay, ở xa em không về  thắp nén hương để tâm sự cùng thầy với bó hoa tươi đặt trên mộ như mọi năm.Em kính gửi đến thầy nén tâm nhang của cô học trò mà thầy thương, quý nhất!  
 Chắc thầy Thái Xuân Long của chúng tôi thanh thản yên nghỉ nơi cõi vĩnh hằng. Ở nơi xa, em mãi mãi nhớ về thầy, nhất là những ngày hội này, thầy ơi!!!

                     
Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, NMCR xin gửi đến những nhà giáo của chúng ta lời chúc mừng tốt đẹp nhất !

Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2013

Cuối thu.

Chiều ưu tư
Mây buồn đìu hiu
Vắng!
Nắng vô hồn dẫn nỗi nhớ đi theo
Đò nghiêng vai khua nước đọng mái chèo
Gió hờ hững...
                    câu thơ buồn...
                                         rớt lại...

Chủ Nhật, 10 tháng 11, 2013

Một thoáng thôi…


Một thoáng buồn trời lắc rắc mưa ngâu
Một thoáng xưa  mây  lang thang  cùng nắng
Một thoáng yêu khi dạo trên phố vắng
Mỏi chân rồi tình có chịu mỏi đâu....

                                    

Thứ Hai, 4 tháng 11, 2013

Giao mùa...


Ai giấu mùa thu rồi em ơi!
Đem về buốt giá, lá vàng rơi
Mây trắng ngừng trôi chiều phố thị
Giao mùa nỗi nhớ cứ chơi vơi...


                mua dong lanh Ảnh đẹp về mùa đông (Tổng hợp)
Lên đầu trang
Vào giữa trang
Xuống cuối trang